04:44 ICT Thứ năm, 30/01/2020

Trang nhất » Tin Tức » Đăng ký - thay đổi - bổ sung ĐKKD » Thành lập-Giải thể

Hậu Giang gửi “tối hậu thư” cho các dự án giấy của Lee&Man

Thứ tư - 20/04/2011 17:39
4 năm sau ngày động thổ, các dự án giấy của Lee&Man đang có nguy cơ bị rút giấy phép - Ảnh: npt -photo.com

4 năm sau ngày động thổ, các dự án giấy của Lee&Man đang có nguy cơ bị rút giấy phép - Ảnh: npt -photo.com

UBND tỉnh Hậu Giang mới đây đã gửi “tối hậu thư” cho Tập đoàn Lee&Man do không triển khai các dự án như đã cam kết UBND tỉnh Hậu Giang mới đây đã ra “tối hậu thư” cho Tập đoàn Lee&Man, chủ đầu tư các dự án sản xuất giấy và bột giấy tại tỉnh này do không triển khai đúng tiến độ đã cam kết.

ANH MINH
15:54 (GMT+7) - Thứ Hai, 18/4/2011

 


Trong thư gửi đích danh ông Li Wen Jun, Chủ tịch Tập đoàn giấy Lee&Man, ông Nguyễn Liên Khoa, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã thay mặt tỉnh này “cảm ơn Tập đoàn Lee&Man đã đầu tư hai dự án sản xuất giấy và bột giấy trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”, tuy nhiên đến nay “tiến độ triển khai chưa đáp ứng yêu cầu của địa phương”.

Khủng hoảng kinh tế thế giới đã ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án của tập đoàn này, song mới đây tập đoàn này cho biết tình hình tài chính đã phục hồi và sẽ triển khai đồng loạt các hạng mục của dự án trong năm 2011, đồng thời sẽ có văn bản báo cáo kế hoạch thực hiện dự án gửi cho tỉnh Hậu Giang sau khi UBND tỉnh cấp chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH giấy Lee&Man Việt Nam.

Đến ngày 9/12/2010, tỉnh Hậu Giang đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH giấy Lee&Man Việt Nam và đã chỉ đạo cho Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh phối hợp với các sở, ngành liên quan hỗ trợ công ty này đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.

Tuy nhiên, đến nay dự án chưa được triển khai trở lại và tỉnh Hậu Giang vẫn chưa nhận được văn bản của Tập đoàn về kế hoạch triển khai dự án trong năm 2011. “Việc chậm triển khai dự án của tập đoàn sẽ làm ảnh hưởng đến lòng tin của người dân bị giải tỏa vùng dự án và của tỉnh Hậu Giang về thực hiện dự án của Tập đoàn”, công văn viết.

Trước đó, Công ty TNHH giấy Lee&Man Việt Nam báo cáo rằng đầu tháng 4/2011, lãnh đạo Tập đoàn sẽ sang Việt Nam làm việc với tỉnh Hậu Giang về kế hoạch khởi động lại dự án và sẽ báo cáo tiến độ triển khai thực hiện, kèm danh mục thiết bị nhập khẩu, nhưng mới đây Công ty lại có công văn báo cáo Lãnh đạo Tập đoàn không sang Việt Nam làm việc với tỉnh Hậu Giang được.

Công văn của tỉnh Hậu Giang yêu cầu Tập đoàn có văn bản gửi cho tỉnh Hậu Giang để giải trình về các nội dung như thời gian bắt đầu khởi động lại dự án; tiến độ thực hiện và kế hoạch vốn thực hiện cụ thể của từng hạng mục trong năm 2011 và những năm kế tiếp; dự kiến thời gian hoàn thành và đưa vào sản xuất của nhà máy sản xuất giấy và nhà máy sản xuất bột giấy; thời gian hoàn thành trình thẩm định và phê duyệt dự án đầu tư xây dựng; nhu cầu tuyển dụng lao động; vấn đề chỗ ở cho công nhân; vùng nguyên liệu…

“UBND tỉnh Hậu Giang yêu cầu Tập đoàn có văn bản trả lời các vấn đề trên cho tỉnh chậm nhất vào ngày 25/4/2011. Nếu sau thời gian này, Tập đoàn không có ý kiến thì UBND tỉnh sẽ thu hồi dự án để khai thác”, văn bản của tỉnh nêu rõ.

Tháng 6/2007, UBND tỉnh Hậu Giang đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho các Công ty TNHH giấy Lee&Man Việt Nam và Công ty TNHH nhà máy bột giấy Lee&Man Việt Nam.

2 công ty này đều thuộc Tập đoàn giấy Lee & Man (Hồng Kông) và cùng đầu tư dự án tại Khu công nghiệp Sông Hậu thuộc ấp Phú Thạnh, xã Phú Hữu A, huyện Châu Thành với thời gian hoạt động là 50 năm.

Dự án của Công ty TNHH giấy Lee&Man Việt Nam triển khai trên diện tích 200 ha, xây dựng nhà máy sản xuất giấy cứng bao bì cao cấp sản lượng 420.000 tấn/năm, tổng vốn đầu tư 280 triệu USD. Còn dự án của Công ty TNHH nhà máy bột giấy Lee&Man Việt Nam tọa lạc trên diện tích rộng 70 ha, có tổng vốn đầu tư trên 348 triệu USD nhằm đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất bột giấy, sản lượng 330.000 tấn/năm.     

Đáng chú ý là trong quá trình chuẩn bị cấp phép cho dự án này, đã có nhiều ý kiến phản đối do dự án có thể gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long, vựa lúa và vựa cá của Việt Nam.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã từng kiến nghị cần nghiên cứu kỹ vị trí của nhà máy giấy tại khu công nghiệp ven sông Hậu vì chất thải của nhà máy này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến các doanh nghiệp nuôi trồng và chế biến thủy sản.

Nguồn tin: VN Economy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Nội dung chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 513

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 98355

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8503950

PHẦN MỀM ĐỌC HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ
CỔNG THÔNG TIN QUỐC GIA VỀ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Công bố bản án, quyết định của tòa án

Giới thiệu

Giới thiệu về nghiepvuketoan.vn

Nghiepvuketoan.vn là trang web chuyên ngành tài chính kế toán, thuế và luật. Website bao gồm trang tin với những tin bài cập nhật thường xuyên phục vụ nhu cầu tham khảo chuyên ngành; Phần Diễn đàn thường xuyên giao lưu trao đổi nghiệp vụ. Ngoài ra trang web còn có những tiện ích phục vụ thành viên...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến www.nghiepvuketoan.vn từ đâu?

Báo chí

Bạn bè giới thiệu

Công cụ tìm kiếm

Khác

Cổng thông tin điện tử Chính phủ
Tra cứu hóa đơn
Diễn đàn Nghiệp vụ kế toán
Đỗ Gia CTB Chuyên nghiệp-Tận tâm-Bảo mật
Phần mềm kê khai thuế
Cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh
Trang web đăng ký mã số thuế TNCN
Tra cứu thông tin Người Nộp Thuế
CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VÈ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
Trang web Tổng Cục Thuế

Đăng nhập thành viên