13:48 ICT Thứ tư, 11/12/2019

Trang nhất » Tin Tức » Nghề nghiệp » Việc làm

Chới với vì ngoại ngữ

Thứ hai - 08/11/2010 09:19
Tính đến chiều 3-11, sau 3 lần xét, mới có 1.121/2.023 sinh viên khóa 2006-2010 của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM tốt nghiệp, tỉ lệ chỉ 55,4%
Chưa bao giờ tỉ lệ sinh viên (SV) tốt nghiệp tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM (thuộc ĐH Quốc gia TPHCM) lại thấp như năm nay.
 
TS Lê Hữu Phước, phó hiệu trưởng, cho biết trong số 902 SV chưa được xét tốt nghiệp, đa phần là do thiếu chứng chỉ ngoại ngữ theo yêu cầu của trường.
Niềm vui của sinh viên Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM khi được công nhận tốt nghiệp
 
Yêu cầu không cao
 
Theo quy định của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM, SV tốt nghiệp ĐH phải có chứng chỉ B của một trong 6 ngoại ngữ: Anh, Pháp, Nga, Trung, Đức, Nhật (ngoại trừ Khoa Quan hệ quốc tế yêu cầu TOEFL 500) do các cơ sở ngoại ngữ như ĐH Quốc gia Hà Nội, các trường thành viên của ĐH Quốc gia TPHCM, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Trường ĐH Sư phạm TPHCM cấp hoặc các chứng chỉ quốc tế khác tương đương.
 
Ngoài chứng chỉ ngoại ngữ do các cơ sở ngoại ngữ vừa nêu trên cấp, trường không chấp nhận chứng chỉ do các cơ sở khác cấp.
 
TS Lê Hữu Phước giải thích việc trường chỉ chấp nhận chứng chỉ B của các cơ sở nói trên cấp vì đó là những cơ sở đào tạo lâu năm, có uy tín và tương thích với chương trình đào tạo của trường.
 
Một giảng viên của trường này cũng cho biết vốn ngoại ngữ đầu vào của SV đa phần rất hạn chế do ở bậc phổ thông có học nhưng không kỹ, từ đó mới có việc yêu cầu chuẩn đầu ra là ngoại ngữ chứng chỉ B hoặc các chứng chỉ quốc tế tương đương. So với các trường khác cùng là thành viên của ĐH Quốc gia TPHCM, yêu cầu này là không cao. Cụ thể, đối với tiếng Anh chứng chỉ B quy ra TOEIC chỉ  381, trong khi Trường ĐH Bách khoa TPHCM quy định SV tốt nghiệp phải đạt TOEIC tương đương 450 cho hầu hết các ngành.
 
Do tâm lý chủ quan?
 
Sau 3 lần xét, mới chỉ có 1.121/2.023 SV khóa 2006-2010 tốt nghiệp, đạt tỉ lệ 55,4%. Nhiều SV trong số chưa tốt nghiệp cho rằng trường không tổ chức dạy ngoại ngữ nhưng đến khi gần hết khóa học lại yêu cầu nộp chứng chỉ B ngoại ngữ, điều đó khiến SV bị động.
 
Các SV trong số đã tốt nghiệp lập luận rằng SV phải quan tâm học ngoại ngữ từ những năm đầu. SV nào chưa tốt nghiệp do thiếu ngoại ngữ là vì chưa thấy được tầm quan trọng của ngoại ngữ. Mặt khác, quy định SV tốt nghiệp phải có ngoại ngữ tương đương B là không cao và cũng không mới so với các khóa đào tạo trước.
 
Theo đánh giá của trường, sở dĩ có số SV thiếu chứng chỉ ngoại ngữ nói trên đa phần là do họ chưa chủ động trong kế hoạch học tập khi chuyển từ đào tạo niên chế sang đào tạo theo tín chỉ.
 
TS Lê Hữu Phước cho biết khóa 2006-2010 là khóa đầu tiên trường đào tạo theo tín chỉ. Do đầu vào ngoại ngữ không đồng đều, mặt khác, để SV chủ động trong việc sắp xếp thời gian học tập nên trường không tổ chức dạy ngoại ngữ như các khóa trước mà để SV tự sắp xếp thời gian học ngoại ngữ ở trung tâm của trường cũng như các trung tâm khác được trường chấp nhận. cuối khóa, SV nộp chứng chỉ B ngoại ngữ là đủ.
 
Có lẽ do tâm lý chủ quan nên nhiều SV không chủ động ngay từ năm đầu tiên, đến cuối khóa thì trở tay không kịp.  
 
Kết quả xét tốt nghiệp cho thấy tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM, ngành quan hệ quốc tế có tỉ lệ SV tốt nghiệp thấp nhất (32%), tiếp theo là ngữ văn Đức (35%), thư viện - thông tin (44%), nhân học, văn học (45%)... ngành báo chí có tỉ lệ tốt nghiệp cao nhất, 70%.
 

Liên tục xét tốt nghiệp

 
TS  Lê Hữu Phước cho biết trường sẽ không giảm chuẩn để xét tốt nghiệp cho SV. Tuy nhiên, để giúp SV sớm tốt nghiệp, hằng tháng, trung tâm ngoại ngữ của trường đều tổ chức thi chứng chỉ B. SV chưa tốt nghiệp vì thiếu chứng chỉ ngoại ngữ khi đăng ký thi được giảm 50% lệ phí.
 
Trường cũng đã chỉ đạo trung tâm ngoại ngữ kiểm tra lại đề thi để xem có quá khó khiến SV không đạt được chứng chỉ B. Những kỳ thi vừa qua cho thấy kỹ năng nghe của SV rất yếu.
 
Trường cũng đã công nhận thêm 3 ngoại ngữ để xét tốt nghiệp là tiếng Hàn, Ý và Tây Ban Nha.
 
Bài và ảnh: HUY LÂN

Nguồn tin: Người lao động

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Nội dung chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 28


Hôm nayHôm nay : 1619

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 32828

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8320223

PHẦN MỀM ĐỌC HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ
CỔNG THÔNG TIN QUỐC GIA VỀ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Công bố bản án, quyết định của tòa án

Giới thiệu

Giới thiệu về nghiepvuketoan.vn

Nghiepvuketoan.vn là trang web chuyên ngành tài chính kế toán, thuế và luật. Website bao gồm trang tin với những tin bài cập nhật thường xuyên phục vụ nhu cầu tham khảo chuyên ngành; Phần Diễn đàn thường xuyên giao lưu trao đổi nghiệp vụ. Ngoài ra trang web còn có những tiện ích phục vụ thành viên...

Thăm dò ý kiến

Nhận định của bạn về trang Web nghiepvuketoan.vn

Bổ sung kiến thức về pháp luật, thuế, kế toán, khác

Bình thường

Không mang lại lợi ích gì cả

Cổng thông tin điện tử Chính phủ
Tra cứu hóa đơn
Diễn đàn Nghiệp vụ kế toán
Đỗ Gia CTB Chuyên nghiệp-Tận tâm-Bảo mật
Phần mềm kê khai thuế
Cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh
Trang web đăng ký mã số thuế TNCN
Tra cứu thông tin Người Nộp Thuế
CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VÈ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
Trang web Tổng Cục Thuế

Đăng nhập thành viên