03:57 ICT Thứ hai, 22/04/2024

Trang nhất » Tin Tức » Thuế - Tax

Chi phí quà tặng Trung Thu của Doanh Nghiệp xử lý thế nào?

Thứ năm - 28/09/2017 18:21
Đỗ Trọng Hiền 0909164167 - 0917303340 - hien.lawyer2015@gmail.com.

Đỗ Trọng Hiền 0909164167 - 0917303340 - hien.lawyer2015@gmail.com.

Trung thu sắp đến, khoản chi phí này phát sinh sẽ tính thế nào:

1. Quy định về hoá đơn khi mua bánh trung thu tặng KH, nhân viên.Theo điều 3 khoản 7 của Thông tư 26/2015/TT-BTC sửa đổi và bổ sung Điều 16 của Thông tư 39/2014/TT-BTC được quy định cụ thể như sau:“b) Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, DV, bao gồm cả các trường hợp hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo; hàng mẫu, hàng hoá, DV dùng để biếu, tặng, trao đổi hay trả thay lương cho người lao động (trừ hàng hoá luân chuyển nội bộ hoặc tiêu dùng nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất của doanh nghiệp).”

Như vậy theo như quy định trên thì trường hợp doanh nghiệp thực hiện mua bánh trung thu để cho, biếu hay tặng cho khách hàng, nhân viên và người lao động phải xuất hóa đơn giá trị gia tăng để được tính vào chi phí

2. Thuế GTGT khi mua bánh trung thu tặng KH và nhân viên.Theo quy định tại khoản 3, Điều 7 của Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định giá tính thuế đối với hàng cho,biếu, tặng cụ thể như sau:“3. Đối với sản phẩm, hàng hóa, DV (kể cả mua ngoài hoặc do cơ sở KD tự sản xuất) dùng để trao đổi, biếu tặng, cho hoặc trả thay lương, là giá tính thuế giá trị gia tăng của hàng hóa, dịch vụ cùng loại/ tương đương hàng hóa dịch vụ đó tại thời điểm phát sinh các hoạt động cho biếu tặng này.”
Theo như quy định tại khoản 5 của Điều 14 của Thông tư 219/2013/TT-BTC về nguyên tắc khấu trừ thuế GTGT có quy định rất rõ ràng về vấn đề này như sau:“ Thuế giá trị gia tăng đầu vào của hàng hoá (kể cả hàng hoá mua ngoài, hàng hoá do DN tự sản xuất) mà doanh nghiệp sử dụng để cho, biếu, tặng, khuyến mại hay quảng cáo dưới các hình thức để phục vụ cho SXKD hàng hoá, dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng thì được khấu trừ khoản thuế đó.”Vì vậy theo như quy định trên kế toán xử lý trường hợp mua bánh trung thu biếu tặng khách hàng, nhân viên và người lao động cụ thể như sau:- Khi mua bánh trung thu dùng biếu tặng khách hàng, tặng nhân viên hay người lao động được khấu trừ thuế đầu vào.- Bánh trung thu dùng biếu tặng khách hàng, nhân viên, người lao động này thì vẫn phải chịu thuế GTGT đầu ra.- Giá tính thuế GTGT khi mua bánh trung thu biếu tặng KH, nhân viên được coi là giá tính thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ cùng loại hoặc tương đương hàng hóa dịch vụ đó tại thời điểm phát sinh hoạt động cho, biếu tặng khách hàng, nhân viên, người lao động.

3. Thuế TNDN khi mua bánh trung thu tặng biếu.3.1 Chi phí mua bánh trung thu tặng khách hàng.Theo quy định tại điều 4 của Thông tư 96/2015/TT-BTC sửa đổi và bổ sung cho Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC quy định rõ ràng về các khoản chi được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế nếu như đáp ứng đủ các điều kiện như sau:“a) Khoản chi thực tế phát sinh phải liên quan đến hoạt động SXKD của DN.b) Khoản chi có đầy đủ hoá đơn và chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật nhà nước.c) Khoản chi nếu có hoá đơn mua hàng theo từng lần có giá trị hàng hóa dịch vụ từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế giá trị gia tăng) khi thanh toán phải kèm theo cả chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.”Vì vậy khoản chi phí mua bánh trung thu biếu tặng KH là chi phí liên quan tới hoạt động kinh doanh. Nếu như khoản chi mua này có đầy đủ hóa đơn, chứng từ, các giấy tờ liên quan, có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với các hóa đơn có tổng giá trị số tiền thanh toán từ 20 triệu đồng trở lên thì sẽ được tính vào chi phí được trừ của DN.
Lưu ý : Từ năm 2015, chi phí quảng cáo, tiếp thị,... cho hay biếu, tặng hàng hóa dịch vụ…..DN không bị khống chế 15%.3.2 Chi phí mua bánh trung thu tặng nhân viên.Tại điều 4 của Thông tư 96/2015/TT-BTC sửa đổi và bổ sung cho Điều 6 của Thông tư 78/2014/TT-BTC quy định về những khoản chi được trừ cụ thể như sau:“Khoản chi có tính chất phúc lợi chi trực tiếp cho nhân viên, người lao động như: chi đám hiếu, đám hỷ của bản thân hay gia đình người lao động; chi nghỉ mát cho nhân viên, chi hỗ trợ điều trị bệnh; chi hỗ trợ cho nhân viên bổ sung kiến thức học tập tại cơ sở đào tạo; chi hỗ trợ cho gia đình người lao động bị ảnh hưởng bởi thiên tai, tai nạn hay ốm đau; chi khen thưởng con của nhân viên, người lao động có thành tích tốt trong học tập; chi hỗ trợ cho chi phí đi lại ngày lễ, tết cho người lao động; chi bảo hiểm do tai nạn, bảo hiểm sức khỏe hay bảo hiểm tự nguyện khác cho người lao động (trừ các khoản chi mua BH nhân thọ cho người lao động hướng dẫn tại điểm 2.6, bảo hiểm hưu trí tự nguyện của người lao động hướng dẫn tại điểm 2.11 Điều này) và những khoản chi mang tính chất phúc lợi khác. Tổng số chi có tính chất phúc lợi không quá một tháng lương bình quân thực tế đã thực hiện trong năm tính thuế của doanh nghiệp.”Chi phí mua bánh trung thu tặng cho nhân viên được coi là khoản chi có tính chất phúc lợi, được tính vào chi phí được trừ. Nhưng tổng các khoản chi có tính chất phúc lợi của DN trong năm, không được quá 1 tháng lương bình quân thực tế thực hiện của DN.Lưu ý : Trường hợp nếu DN chứng minh chi phí này thuộc phúc lợi của DN cho nhân viên thì không xuất hoá đơn và tính thuế GTGT đầu ra, mà chi phí mua bánh này vẫn được tính vào chi phí được trừ.

4. Cách hạch toán khi mua bánh trung thu tặng biếu.- Khi mua bánh trung thu biếu tặng, kế toán ghi sổ, hạch toán bút toán như sau:Nợ TK 641, 6421 :Chi phí mua bánh trung thuNợ TK 133: Thuế GTGT đầu vào Có TK 111, 112, 131: số tiền thanh toán mua bánh trung thu.- Khi biếu tặng bánh trung thu cho khách hàng thì nhân viên phải xuất hoá đơn kê khai thuế GTGT đầu ra và kế toán thực hiện ghi sổ như sau:Nợ TK 642 –:Chi phí quản lý Có TK 3331: Thuế GTGT phải nộp. Một số lưu ý nhỏ như sau :+ Kế toán thực tế chỉ hạch toán thuế GTGT đầu ra vào chi phí và không hạch toán doanh thu. + Nếu doanh nghiệp chứng minh được chi phí này thuộc phúc lợi cho nhân viên, thì không xuất hoá đơn và tính thuế GTGT đầu ra. Kế toán chỉ hạch toán bút toán khi mua bánh trung thu.

5. Các loại chứng từ liên quan khi mua bánh trung thu tặng biếu.Kế toán cần có những chứng từ, hoa đơn như sau để hạch toán quà tặng cho khách hàng, nhân viên, người lao động là bánh trung thu:- Với bánh trung thu tặng khách hàng:+ Hoá đơn đầu vào khi mua bánh trung thu.+ Hợp đồng mua hàng, chứng từ thanh toán qua ngân hàng(nếu có)+ Hoá đơn đầu ra ( khi xuất bánh biếu tặng)- Với bánh trung thu tặng nhân viên:+ Hoá đơn mua bánh trung thu.+ Hợp đồng mua hàng và chứng từ thanh toán qua ngân hàng nếu có.+ Các hoá đơn đầu ra ( nếu không có quy định tặng quà trung thu là phúc lợi của DN trong các hồ sơ liên quan)+ Tờ trình của công đoàn về quà tặng trung thu cho nhân viên, người lao động.+ Quy định trong quy chế tài chính, chi tiêu nội bộ… của DN.

Tác giả bài viết: Đỗ Trọng Hiền sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Nội dung chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 53


Hôm nayHôm nay : 2060

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 313088

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 30161648

Giới thiệu

Giới thiệu về nghiepvuketoan.vn

Nhấp chọn link Giới thiệu về Thạc sĩ - Luật sư Đỗ Trọng Hiền Hoặc scan mã code Nghiepvuketoan.vn là trang web chuyên ngành tài chính kế toán, thuế và luật. Website bao gồm trang tin với những tin bài cập nhật thường xuyên phục vụ nhu cầu tham khảo chuyên ngành; Phần Diễn đàn thường xuyên giao...

Thăm dò ý kiến

Nhận định của bạn về trang Web nghiepvuketoan.vn

Bổ sung kiến thức về pháp luật, thuế, kế toán, khác

Bình thường

Không mang lại lợi ích gì cả

Kế toán Online Vacom
Danh sách các trang web: Luật, thuế, kế toán, kiểm toán, doanh nghiệp
Youtube Thạc sĩ - Luật sư Đỗ Trọng Hiền CTB Đỗ Gia Luật
Đỗ Gia CTB Chuyên nghiệp-Tận tâm-Bảo mật

Đăng nhập thành viên